Menu
Your Cart

Chén sâm gốm bát tràng cao cấp

Chén sâm gốm bát tràng cao cấp
Chén sâm gốm bát tràng cao cấp
  • Kho Hàng: Sẵn Hàng
Giá: 0 đ

Liên Hệ Đặt Hàng

Cùng với những vật phẩm khác như bát hương, chóe thờ, kỷ chén, mâm bồng, đèn thờ, bát thờ… chén sâm (bát sâm) là một vật phẩm thờ trong bộ đồ thờ cúng của người Việt.

Chén sâm hay còn được gọi là bát nắp, được đặt trên ban thờ vào ngày rằm, ngày lễ tết. Chén sâm được dùng để đựng trà. Với những người theo phật họ sẽ thay chén kỷ ngai  đựng nước, đựng rượu cúng mâm lễ mặn và thay vào đó là Chén sâm đựng trà bày lên trên mâm xôi gà, tạo nên một mâm cúng đầy đủ và độc đáo, thể hiện lòng thành kính với bậc bề trên.

Bên cạnh đó, Chén sâm cũng có thể được sử dụng để đựng gạo, muối hay nước để dâng lên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay bàn thờ Thần Tài… thể hiện mong muốn ông bà tổ tiên và các thần linh phù hộ độ trì cho con người sức khỏe, gia đình ấm êm và sung túc.

Cũng như những vật phẩm thờ khác, Chén sâm mang ý nghĩa tượng trưng cho linh khí của trời đất, là thứ khí trong sạch, thuần khiết và trong lành nhất, tượng trưng cho lòng thành kính của con cháu dâng lên ông bà tổ tiên, dâng lên các bậc thần linh với mong ước đủ đầy, mong cầu những điều tốt đẹp.

Theo thuyết Ngũ hành, Kim- Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ là 5 yếu tố tạo nên vạn vật thuở sơ khai. Đây cũng là lý thuyết cơ bản khi bài trí bộ đồ thờ vì sự dung hòa và kết hợp của những yếu tố trên sẽ giúp cân bằng luồng khí, đem đến phong thủy tốt cho bàn thờ gia tiên.

Thông thường, trên bàn thờ gia tiên, bài vị bằng gỗ tượng trưng cho Mộc, chén nước đặt trên bàn thờ đại diện cho hành Thủy, ngọn nến và đèn dầu tượng trưng cho hành Hỏa và vật phẩm chất liệu gốm sứ tượng trưng cho hành Thổ.

Chính vì thế, khi chọn lựa chén sâm hay các vật phẩm thờ khác, nên chọn sản phẩm làm từ chất liệu gốm sứ để đem đến sự đủ đầy và hài hòa của các yếu tố phong thủy.